ขอหนูโชว์หน่อย
ภารกิจประจำวัน
ชาวนา...บ้านวาดฝัน!!
แม่จ๋า..หนูรักแม่จัง!
ห้องฟรุทตี้ ไปดูเครื่องบิน :)
ไปเรียนจัดสวนกับห้องของเล่น..อมยิ้ม :)
ลอย ลอยกระทง (2553 ค่ะ)
ลอย ลอยกระทง (2553 ค่ะ)ต่ออีกนิดนะคะ
วันพ่อ 2553
Family Trip 2554
นับถอยหลัง..อำลา อ.3
คืนสู่เหย้า..ชาวบ้านวาดฝัน !
คนข้างหลังข่าว
 
 
Happy Art
ฟัง ร้อง เล่น เป็นประโยชน์
ศิลปะเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์
 
 
กระทรวงศึกษาธิการ
สำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษา
Sirin Travel
Education media for kids
kidsquare
 
 

คำถามที่รอคำตอบ
มีความประสงค์จะให้ลูกเข้าเรียน แต่อยากทราบถึงการวัดระดับผลการเรียนแต่ละชั้นว่า ร.ร.ใช้เกณฑ์และมีข้อกำหนดอย่างไรในการวัดผลสำหรับการศึกษาในรูปแบบนี้

จากคุณ สร้อย  เมื่อวันที่ 3/3/2009 9:24:25 AM     IP: 202.183.235.3
 
 

ความคิดเห็น :
ผู้ตอบ :
Upload รูปภาพ :
  ขนาดรูปภาพที่เหมาะสม มีความกว้างไม่เกิน 530 px
โค้ด : This Is CAPTCHA Image
 
 
 
 

 
 
ความคิดเห็นที่ 1

คุณแม่ขา...รบกวนเข้ามาคุยกันที่บ้านของเราเลยได้มั๊ยคะ นัดวันเวลาล่วงหน้าก็ได้ คุณครูจะเตรียมข้อมูลรอเพื่ออธิบายให้ชัดเจนเลยค่ะ

ขอบคุณมากนะคะที่สนใจหลักสูตรบ้านของเรา ^_^
จากคุณ บ้านวาดฝัน  วันที่ 3/3/2009 5:58:58 PM    IP: 58.8.139.163
 
 

 
 
ความคิดเห็นที่ 2

แม่น้ำว่าคุณครูต้องลำบากใจในการตอบแน่เลยคะ ไม่ใช่เพราะว่ามันไม่มีมาตรฐานนะคะ แต่เพราะมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและต้องสื่อสารกันด้วยคำพูดเท่านั้นแหละคะ เขียนในนี้คงลำบาก

แต่ถ้าถามความรู้สึกของผู้ปกครอง แม่น้ำว่า การศึกษาอนุบาลไม่ใช่การศึกษาภาคบังคับ ไม่ส่งลูกเรียนก็ไม่ผิด เพราะฉะนั้นมันน่าจะเป็นความพอใจของผู้ปกครองว่าอยากให้อะไรลูกมากกว่า

ที่แม่น้ำให้ลูกมาเรียนที่นี่ก็เพราะต้องการให้ลูกมีความสุขกับการไปสู่สังคมแรกในชีวิตของเขา มีสังคมเล็กๆนอกจากบ้าน ที่อบอุ่นเหมือนกัน ใกล้ชิดกัน และเปิดโอกาสให้เขาเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวอย่างมีความสุข แม่น้ำต้องการปลูกฝังนิสัยการรักการเรียนรู้และสนุกกับการเรียนรู้ให้กับลูกซึ่งสิ่งเหล่านี้วัดผลเป็นคะแนนหรือเป็นpaperไม่ได้ แต่เราสังเกตเขาทุกวัน เรารู้ว่ากระบวนการคิดเขาพัฒนาขึ้นมาก ต้องคุยกับลูก ใช้เวลากับลูกถึงจะวัดผลได้

เกณฑ์ของโรงเรียนเป็นอย่างไรไม่รู้ แต่สำหรับแม่น้ำคิดว่าลูกได้ในสิ่งที่แม่คาดหวังไว้แล้วคะ

จากคุณ แม่หมูแฮม  วันที่ 3/3/2009 10:32:42 PM    IP: 125.25.99.144
 
 

 
 
ความคิดเห็นที่ 3

ดูเหมือนตอบไม่ค่อยตรงคำถามนะคะ แม่น้ำแค่จะบอกว่า ผู้ปกครองควรมีจุดมุ่งหมายอยู่ในใจแล้วว่า ต้องการพัฒนาลูกไปในแนวทางใด แล้วเข้าไปดูว่าโรงเรียนใช้แนวทางใดในการสอน ถ้าผู้ปกครองมีข้อมูลทางการศึกษาที่ดี เพียงท่านเข้าไปดูรูปแบบการเรียนการสอนของโรงเรียนก็จะพอทราบแล้วว่าลูกท่านจะได้อะไร และตรงกับที่ท่านคาดหวังไว้ไม๊ ที่สำคัญความคาดหวังนั้นต้องมาจากการสังเกตลักษณะของลูก และคาดหวังให้ตรงกับอุปนิสัยของลูก ลูกจึงจะได้ประโยชน์และมีความสุขอย่างแท้จริง ส่วนการเลื่อนชั้นสำหรับเด็กอนุบาลดูเป็นเรื่องโหดร้ายไปหน่อยนะคะ ที่จะให้เด็กซ้ำชั้น แต่ถึงอย่างไรที่นี่เราก็เรียนด้วยกันหมดอยู่แล้วหละคะ :)
จากคุณ แม่หมูแฮม  วันที่ 3/4/2009 9:04:37 AM    IP: 124.120.174.177
 
 

 
 
ความคิดเห็นที่ 4

สิ่งที่คุณแม่หมูแฮมพูดก็มีส่วนถูกนะคะ ที่ถามเพียงเพราะรร.ที่ตั้งขึ้นมาภายใต้ การดูแลของ ศธ.นั้น มีเกณฑ์ตามที่กระทรวงกำหนดอย่างไร อีกอย่างคุณแม่บอกเองว่า การเลื่อนชั้นของเด็กๆ เป็นเรื่องโหดร้ายแต่หากมองไปในระดับประถม ก็จะเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีให้กับลูก ไม่ได้หมายความว่าลูกจะต้องเป็นเลิสนะคะ ขอบคุณค่ะที่ร่วมแสดงความคิดเห็น
จากคุณ สร้อย  วันที่ 3/4/2009 10:00:58 AM    IP: 202.183.235.3
 
 

 
 
ความคิดเห็นที่ 5

ขอบพระคุณแม่น้ำมากมายนะคะ ที่สละเวลาร่วมแสดงความคิดเห็น ขอบคุณนะจ๊ะหมูแฮมที่มีคุณแม่น่ารัก น่ารัก ในฐานะครูผู้สอน ขอแสดงความเห็นเรื่อง การวัดและประเมินผลในระดับอนุบาลค่ะ อย่างที่คุณแม่น้ำบอก การเรียนระดับอนุบาลไม่ใช่การศึกษาภาคบังคับ ดังนั้นการวัดและประเมินผลในระดับชั้นนี้ ไม่มีเกณฑ์วัดผลตายตัว ขึ้นอยู่กับแนวทางของแต่ละโรงเรียนว่าจะใช้เกณฑ์ใดมากกว่า ขอย้อนไปเรื่อง มาตรฐานหน่อยนะคะ โรงเรียนเราใช้มาตรฐานในการกำหนดแนวทางการเรียนการสอนทั้งหมดจาก 2 หลักเกณฑ์ เกณฑ์ที่หนึ่ง มาตรฐานสากลแบบภาคบังคับคือมาตรฐานของกระทรวงศึกษาธิการฉบับปัจจุบัน พ.ศ. 2544 และอีกเกณฑ์ มาตรฐานตามหลักเกณฑ์ของบ้านวาดฝัน ที่ครอบคลุม พัฒนาการทั้ง 4 ด้าน ทั้ง ร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา (รวมทั้งแทรกเรื่องของคุณธรรม เน้นทักษะกระบวนการคิด ทั้งคิดจำแนกแยกแยะเปรียบเทียบ การคิดวิเคราะห์ คิดอย่างเห็นคุณค่าแท้ คุณค่าเทียมของสิ่งต่างๆ รอบตัว ) สำหรับการประเมินเพื่อวัดผลว่าเด็กๆ บรรลุวัตถุประสงค์การเรียนรู้ มีความเข้าอกเข้าใจในเรื่องที่เรียนรู้มากน้อยแค่ไหนนั้น เราสร้างเครื่องมือในการวัดผลขึ้นเอง โดยวัดผลจากการสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้ การแสดงความคิดเห็นที่เกิดจากความเข้าใจ การให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม เกิดความคิดสร้างสรรค์ เกิดความคิดรวบยอดในเรื่องที่เรียนรู้ได้ ซึ่งก็ขึ้นกับมาตรฐานที่กำหนดในแต่ละหน่วยการเรียนรู้ค่ะ อ่านมาตั้งเยอะ อาจจะไม่คุ้นเคย เหมือนการวัดในรูปแบบการทำแบบทดสอบที่เป็นแบบรายข้อบนแผ่นกระดาษ แยกชุดรายวิชา เป็น ไทย คณิต เชาว์ ซึ่งเป็นการวัดที่เห็นผลเป็นคะแนนชัดเจนว่า ผ่านหรือไม่ผ่าน ได้คะแนนเท่าไหร่ แต่ค่อนข้างจะวัดยากสักหน่อย ว่านอกจากใช้ความจำที่แม่นยำแล้ว เด็กๆ เข้าใจเนื้อหาอย่างแท้จริงหรือไม่ เรียนรู้แล้วจะสามารถนำความรู้เดิมไปต่อยอดเพื่อเรียนรู้ในระดับที่สูงต่อไปได้มั้ย อีกเหตุผลนึงคือ ทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ครูได้พยายามคิดสร้างสรรค์ สรรหากิจกรรมที่เอื้อต่อการกระตุ้นทักษะกระบวนการคิด และสร้างบรรยากาศในการเรียนรู้ให้สนุกสนาน ไม่น่าเบื่อค่ะ เรียนในเรื่องที่เด็กอยากเรียนเค้าจะสนอกสนใจเป็นพิเศษค่ะ คุณแม่ขา หากคุณแม่พอจะมีเวลาสักนิด เข้ามาเยี่ยมชมโรงเรียน เข้ามาพูดคุยกัน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ก็จะช่วยเพิ่มความเข้าใจในรูปแบบการเรียนการสอนของโรงเรียนบ้านวาดฝันได้มากขึ้นค่ะ ขอบคุณค่ะ
จากคุณ คุณครูบ้านวาดฝัน  วันที่ 3/4/2009 10:17:51 AM    IP: 58.8.139.180
 
 

 
 
ความคิดเห็นที่ 6

แม่น้ัาตอบได้เยี่ยมมาก เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง
จากคุณ @@@@  วันที่ 3/6/2009 3:04:38 PM    IP: 58.8.142.20
 
 

 
 
ความคิดเห็นที่ 7

ผมมีไม้บรรทัดวัดมาตรฐานการศึกษาได้ครับ(จากโลกอนาคต)


...........ดูที่รอยยิ้มแห่งความสุขของเด็กกับ พ่อ-แม่ของเด็กซิ......แล้วคุณจะรู้(เชื่อมั่น)
จากคุณ โดเรมอน  วันที่ 3/8/2009 9:30:40 PM    IP: 58.8.149.40
 
 

 
 
ความคิดเห็นที่ 8

แม่น้องนินนี่ค่ะ
ขอเล่าประสบการณ์ ตอนไปสมัครสอบสาธิตจุฬาฯ หน่อยนะคะ คือวันสมัครสอบลืมเอาใบรับรองการศึกษาของ ร.ร.บ้านวาดฝันไปค่ะ จึงต้องให้คุณพ่อขับรถกลับมาเอาที่บ้าน ส่วนคุณแม่เจ้าหน้าที่ให้นั่งรอ รอจนกระทั่งเหลือคนสุดท้ายมีอาจารย์ท่านหนึ่งเข้ามาถาม พอบอกว่ารอเอกสารการศึกษา อาจารย์ท่านนั้นบอกว่า เอกสารการศึกษาตอนอนุบาลไม่ซีเรียสค่ะ สมัครได้เลย
สรุป..... เรียนที่ใหนก็ได้ค่ะ ขออย่างเดียวให้ลูกมีความสุขกับการเรียนรู้ พอใจแล้วค่ะ ไม่ขออะไรไปมากกว่านี้
จากคุณ คุณแม่นินนี่ค่ะ  วันที่ 3/9/2009 7:48:12 PM    IP: 210.203.179.74
 
 

 
Copyright © 2008, Baanwadfun School. All rights reserved. WebSite by ProgramMee.com